search

Hành trình nuôi dưỡng tình yêu hạt cà phê trong “ngôi nhà cà phê” Cầu Đất - nơi kh ở i nguồn hành trình đam mê với hạt Arabica chất lượng...

HÀNH TRÌNH NUÔI DƯỠNG TÌNH YÊU HẠT CÀ PHÊ TRONG “NGÔI NHÀ CÀ PHÊ”

By | 18:17 Leave a Comment
Hành trình nuôi dưỡng tình yêu hạt cà phê trong “ngôi nhà cà phê”

Cầu Đất - nơi khi nguồn hành trình đam mê với hạt Arabica chất lượng

Cầu Đất từ lâu đã là vùng đất nổi tiếng có thổ nhưỡng đặc biệt có thể sản sinh ra những loại trà và cà phê chất lượng nhất. Sau thời gian dài cân nhắc và tìm kiếm các vùng đất có thể cho ra đời những hạt cà phê ngon nhất, The Coffee House quyết định tìm đến Cầu Đất và đặt nông trại tại đây.
Cầu Đất là địa danh khá quen thuộc và đắt giá những năm gần đây trong ngành công nghiệp cà phê. Cầu Đất đã dần trở thành 1 chỉ dẫn địa lý, bảo chứng cho chất lượng cà phê vì đây gần như là vùng đất duy nhất tại VN có thể trồng cà phê Arabica, loại cà phê rất khó trồng,vị chua thanh, đắng nhẹ, có ít cafein.
Bản thân Cầu Đất vốn từ lâu đã là một địa danh có lịch sử lâu đời về trồng chè và cà phê. Năm 1927, người Pháp xây dựng và khai thác đồn điền trồng chè và cà phê ngay tại đây. Những giống cà phê Arabica nổi tiếng và hợp khẩu vị với người phương Tây như Moka, Bourbon được họ mang sang. Và đương nhiên, thiên nhiên Cầu Đất đã không làm người Pháp thất vọng khi cho ra đời những hạt cà phê Arabica ngon và chất lượng tuyệt hảo.
Hạt Arabica đòi hỏi điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng đặc biệt của vùng núi, cao nguyên xứ ôn đới mà hiếm vùng đất nào ở Việt Nam có thể đáp ứng.
Ở độ cao 1.650m so với mặt nước biển, khí hậu lạnh, sương mù bao phủ, đất đỏ bazan thích hợp cho ra đời hạt Arabica chất lượng nhất, được mệnh danh là “nữ hoàng cà phê”.
Xây dựng nông trại The Coffee House giữa vùng cao nguyên 1650m Cầu Đất, The Coffee House mong muốn đây trở thành một nơi mang lại những điều kiện tốt nhất cho hạt cà phê Arabica phát triển: giống cà phê vốn dĩ đã  chất lượng từ lâu đời, cộng đồng những người nông dân uy tín và tâm huyết với cà phê. Luồng gió mới mà The Coffee House mang đến là các chuyên gia cà phê cùng làm, hướng dẫn những kiến thức chuyên môn, tiêu chuẩn chất lượng. Cùng lan toả cách làm cà phê chất lượng, mang đến hạt cà phê giá trị cao cho cả người nông dân và ngừoi thưởng thức cà phê. Để kiểm soát hoàn toàn chất lượng đồng nhất của nguồn nguyên liệu, The Coffee House không thông qua thương lái trung gian mà trực tiếp chọn lựa, làm việc, hướng dẫn các hộ nông dân và chỉ thu mua từ các hộ này. The Coffee House cũng sẵn sàng thu mua giá gấp đôi so với giá thu mua của thương lái trước đây để người nông dân an tâm trồng cà phê, và cảm thấy vui vẻ, công sức được đền đáp xứng đáng.
Lý do The Coffee House muốn mang hạt Arabica Cầu Đất chất lượng đến với nhiều người sành cà phê Việt là do nhận ra rằng Việt Nam trước đây đứng đầu sản lượng Robusta trên thế giới nhưng đây là loại cà phê chủ yếu dùng trong cà phê hoà tan uống liền. Trong khi đó hạt Arabica có giá trị kinh tế cao hơn và được ưa chuộng hơn, phù hợp với thị hiếu và cách uống của thế giới hơn (uống cà phê máy). Nhưng hạt Arabica hiện chỉ chiếm 3-5% sản lượng xuất khẩu của Việt Nam và khắp Việt Nam rất ít vùng trồng được Arabica tốt.

Yếu tố nào cho ra đời 1 tách cà phê hoàn hảo?

Câu trả lời là: Nguyên liệu chất lượng, công nghệ rang xay tiên tiến và quan trọng nhất, cả quá trình được vận hành bởi những con người có cả chuyên môn lẫn tình yêu và tâm huyết cho cà phê.
Tại nông trại The Coffee House, cà phê được hái bằng tay, chọn lựa chỉ quả chín đỏ, tỉ lệ bắt buộc 99% quả đỏ, không hái tuốt, hái đại trà cả quả xanh lẫn đỏ.Sau khi hái được kiểm từng bao để đảm bảo tỉ lệ trái chín, xay tách bỏ phần trái ngay trong ngày, lấy hạt cà phê thóc. The Coffee House đầu tư 1 nhà máy chế biến ướt- quy trình sơ chế đòi hỏi kĩ thuật khá phức tạp, trị giá 10 triệu đô dự kiến đưa vào vận hành cuối năm 2016.
Sau khi chế biến ướt ra hạt cà phê nhân (green bean), được chọn lọc bằng tay một lần nữa loại bỏ hạt sạn, hạt mẻ. Hạt được phơi trên giàn lứoi cách mặt đất trong khoảng 2 tuần, đảm bảo độ ẩm chuẩn còn 12%, không phơi trên đường, trên đất như lúc trước ngừoi nông dân thường làm, tránh lẫn tạp chất, giữ hạt cà phê sạch, không mối mọt, nấm mốc.
Đồng hành cùng người nông dân trên đoạn đường khó nhọc ấy có các chuyên gia cà phê tâm huyết, thường xuyên túc trực, hướng dẫn các kĩ thuật canh tác, những quy chuẩn chất lượng cho người nông dân trong suốt quá trình từ chăm bón đến thu hoạch. Tất cả chung tâm huyết nâng cao thêm giá trị của hạt Arabica Việt và đưa những tinh hoa cà phê đến người thưởng thức.
Hạt cà phê nhân được vận chuyển về nhà máy rang xay tại quận 7, TPHCM, lưu trữ hoàn toàn trong kho máy lạnh 24/24, môi trường lý tưởng về nhiệt độ 20 độ C, độ ẩm 20%
Tại đây, hạt được rang bởi chuyên gia cà phê và kiểm soát chất lượng chặt chẽ nhất từ những nghệ nhân giàu kinh nghiệm và tâm huyết với dòng cà phê “specialty” - cà phê tinh hoa. The Coffee House cũng đầu từ hệ thống máy Giesen-công nghệ Hà Lan, một trong những máy rang hiện đại nhất, cho phép kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ, thời gian rang, chất lượng các mẻ rang hoàn toàn đồng nhất với nhau.
Từ xưởng rang, cà phê được kiểm tra những khâu cuối cùng, đóng gói và phân phối khắp các cửa hàng trong hệ thống The Coffee House, đến với các Barista tâm huyết và được đào tạo để phục vụ những tách cà phê chất lượng nhất.
Với sự kiểm soát quy trình khép kín từ nông trại đến tách cà phê cuối cùng đến tay khách hàng, The Coffee House mong muốn đưa đến khách hàng cam kết sản phẩm cà phê chất lượng bằng đảm bảo ở tất cả các khâu: giống cà phê tốt, quy trình chăm bón-thu hoạch, quy trình sơ chế, chế biến, rang xay theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt bởi những chuyên gia kiểm soát chất lượng tận tâm và cuối cùng là ngừoi pha chế có kĩ năng.
Lần đầu tiên cho ra mắt dòng sản phẩm cà phê đóng gói, The Coffee House thực sự gây ấn tượng với sự đầu tư nghiêm túc bằng quy trình khép kín “from farm to table”: thu mua và đảm bảo chất lượng cà phê “tận nguồn”, mọi giai đoạn đều lấy chất lượng và tâm huyết làm giá trị cốt lõi.

Các từ khóa liên quan:

Bài đăng Mới hơn Bài đăng Cũ hơn Trang chủ

0 nhận xét: